Thuốc lá điện tử đã có những bước tiến vượt bậc chỉ trong một thập kỷ. Từ xuất thân khiêm tốn ở Trung Quốc, thuốc lá điện tử đã lan rộng ra toàn thế giới, và chính sự phổ biến nhanh bất ngờ này cũng mang lại nhiều lời chỉ trích từ những người đứng phía đối lập.

>>> Bán VitaCig

Chính phủ các nước đặt nặng quan tâm về sự an toàn của thuốc lá điện tử vì nó cũng liên quan đến thuốc lá dù đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng hơn thuốc lá. Điều này không chỉ gây rắc rối cho cộng đồng thuốc lá điện tử, mà còn ảnh hưởng đến dân du lịch. Luật quản lý với thuốc lá điện tử của các nước có nhiều điểm khác nhau, và các thuốc lá điện tửr có ý định du lịch nên có hiểu biết sơ qua về những điều luật này để bản thân không vô tình phạm luật và làm hỏng kỳ nghỉ của mình.

Và trong bài dưới đây, VitaCig Việt Nam sẽ giới thiệu sơ lược cho các bạn về luật thuốc lá điện tử trên thế giới.

Tại Mỹ

Mặc dù thuốc lá điện tử hoàn toàn hợp pháp ở Mỹ, nhưng FDA lại có thái độ khá tiêu cực với thuốc lá điện tử. Kiên trì đi ngược lại với những lời khuyên của các chuyên gia y tế, cơ quan này vẫn đánh đồng thuốc lá điện tử có hại với cơ thể người như thuốc lá thường, nên khách du lịch cần chú ý một số điều. Mỗi tiểu bang lại có một bộ luật và cách quản lý thuốc lá điện tử riêng. Đa số các lệnh cấm tập trung vào việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở nơi công cộng và các không gian kín như nhà hàng, quán bar… Hãy kiểm tra luật của nơi bạn đến trước khi đặt vé nhé.

Tại Norway

Norway có luật thuốc lá điện tử khá kỳ lạ, về cơ bản thì thuốc lá điện tử được cho phép, nhưng các sản phẩm nicotine lại không được bán công khai vì luật địa phương được thiết kế để giúp cắt giảm số người hút thuốc trong nước. Mà rắc rối hơn là, người dân Norway có thể mua sản phẩm thuốc lá điện tử từ nước ngoái nếu họ chứng minh được sản phẩm đó giúp mình bỏ thuốc. Những người đi nghỉ dài ngày ở Norway thừa nhận là việc mang sản phẩm thuốc lá điện tử đến đây khá khó khăn vì yêu cầu phải có giấy chứng nhận từ bác sỹ. Tuy nhiên, những người chỉ đến ghé thăm lại có thể mang theo sản phẩm của mình qua hải quan mà không sợ bị tịch thu.

Tại Thái Lan

Mặc dù thuốc lá điện tử không hợp pháp ở Thái Lan, thị trường thuốc lá điện tử ở đây vẫn rất sôi nổi. Kinh doanh, nhập khẩu và sản xuất thiết bị thuốc lá điện tử bị cấm ở Thái Lan, nhưng nếu bạn đến du lịch với thuốc lá điện tử, thì khả năng bị tóm vì nhập khẩu đồ trái phép rất thấp. Lệnh cấm thuốc lá điện tử không quá chặt chẽ, nên nếu bạn du lịch với chiếc thuốc lá điện tử của mình, thi điều tệ nhất có thể xảy ra nếu bạn thu hút sự chú ý của cảnh sát là bị khiển trách và bị tịch thu thiết bị mà thôi.

>>> Bác sĩ tâm lý Úc kêu gọi chính phủ bỏ lệnh cấm Nicotine

Tại Úc

Úc là địa điểm du lịch nổi tiếng trong giới du lịch, và thuốc lá điện tửr khá hài lòng vì ở đây hầu như không có luật nào với thuốc lá điện tử cả. Tuy nhiên, ở đây cũng có một điểm khá bất lợi. Hoạt động kinh doanh và sản xuất thuốc lá điện tử ở Úc là hợp pháp, nhưng họ không thể kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine. Đây có thể là vấn đề khá lớn với những thuốc lá điện tửr du lịch dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc, nhưng bạn hoàn toàn có thể mang theo tinh dầu có chứa nicotine của mình từ nhà đi, điều này được cho phép. Chỉ cần bạn mang theo đầy đủ công cụ cần thiết khi đi du lịch, bạn có thể thuốc lá điện tử thoải mái mà không cần lo lắng gì cả.

Tại Đức

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Châu Âu, Đức có những nét văn hóa truyền thống và ẩm thực hết sức độc đáo. Đây cũng là địa điểm yêu thích của thuốc lá điện tửr vì ở đây hoàn toàn không có những điều luật hà khắc với thuốc lá điện tử. Thực tế thì, luật ở đây lỏng lẻo đến mức trẻ em dưới 18 tuổi cũng thuốc lá điện tử được.

Tại Nam Phi

Tại thời điểm hiện tại, du khách đến Nam Phi sẽ không có gặp vấn đề gì khi mang và sử dụng thuốc lá điện tử ở đây. Tuy nhiên, những điều này có thể bị thay đổi. Các cơ quan y tế ở Nam Phi đã tuyên chiến với thuốc lá điện tử và cố tình xếp thuốc lá điện tử vào chung mục với thuốc lá. Nếu điều đó thực sự xảy ra, khách du lịch chơi thuốc lá điện tử đến Nam Phi trong tương lai có thể gặp vài trở ngại.

Một số đất nước lại cấm hẳn thuốc lá điện tử, mặc dù luật ở một số nơi không quá chặt chẽ đến nỗi không lách được. Chúng ta hãy nhìn vào những khu vực đặt lệnh cấm hoàn toàn với thuốc lá điện tử.

Tại Trung và Nam Mỹ

Thuốc lá điện tử bị cấm hoàn toàn ở Mexico, Uruguay và Argentina, tất cả sản phẩm, bao gồm cả tinh dầu đều bị cấm kinh doanh. Nhưng nếu đi qua hải quan, thì một số khách du lịch lại thấy lạ vì họ có thể tự mang thiết bị của mình đi mà không gặp vấn đề gì, một số lại bị tịch thu tại chỗ. Thuốc lá điện tử bị cấm ở Brazil từ năm 2014 và mỗi sản phẩm bị cảnh sát tịch thu, người bị tịch thu phải nộp phí phạt khoảng 10 reals.

Tại Trung Đông

Lệnh cấm thuốc lá điện tử ở Brunei đặc biệt hà khắc, và bất cứ ai hút thuốc lá điện tử ở khu vực cấm hút thuốc sẽ phải nộp phạt 500 đô la, việc bán hoặc nhập khẩu thuốc lá điện tử sẽ phải nộp 10 000 đô la tiền phạt. Qatar, khu UAE và Jordan cấm thiết bị thuốc lá điện tử, Oman vẫn cho phép sử dụng thuốc lá điện tử, chỉ cấm hoạt động kinh doanh sản phẩm này.

Tại Viễn Đông

Dù thuốc lá điện tử đã bị chính quyền Cambodian cấm từ năm 2014, thị trường thuốc lá điện tử ngầm ở đây vẫn phát triển mạnh mẽ và hầu hết người dùng đều không gặp vấn đề gì nếu muốn mang đồ của mình đến đất nước này. Thuốc lá điện tử bị cấm ở Indonesia, nhưng chính quyền cũng không phản đối việc khách du lịch tự cầm đồ của mình đi để dùng. Thuốc lá điện tửr sẽ bị phạt 5000 đô la nếu nhập khẩu, sử dụng và kinh doanh thiết bị thuốc lá điện tử ở Singapore. TạiĐài Loan, việc kinh doanh, sản xuất và nhập khẩu thiết bị thuốc lá điện tử là phạm pháp và phải đối mặt với án tù hoặc án phạt nặng.